วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ราคาเพชร การตั้งราคาเพชร


ราคาเพชร และการตรวจสอบราคาเพชร

ราคาเพชร ปกติแล้วจะตั้งราคาอ้างอิงตามราคากลาง หรือที่เรียกว่า ราคาพอร์ทครับ (Rappaport Price list) ราคาเพชรดังกล่าว มีการเปลี่ยนแปลงทุกวันศุกร์ของทุกสัปดาห์ เหมือนอย่างตารางด้านบนครับ คือราคาเพชรประจำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2009 หน่วยเป็น US dollor หลักร้อย เป็นราคาต่อกะรัต ยกตัวอย่างเพชรน้ำ 100 (D), VS1 ขนาด 0.30 กะรัต ราคาพอร์ทจะเท่ากับ US$2800/carat หรือ 28,140 บาทต่อเม็ด (2800x0.3x33.5= 28,140 คิดที่อัตราแลกเปลี่ยน 33.5 บาทต่อ ดอลล่าร์)


จะเห็นได้ว่าราคาพอร์ทจะขึ้นอยู่กับสองปัจจัย ได้แก่ สี และ ความสะอาด สียิ่งสูง ความสะอาดยิ่งสูง ราคาพอร์ทก็จะยิ่งสูงครับ ดังนั้นเวลาเราตรวจสอบ เปรียบเทียบราคาเพชร เราจึงต้องเปรียบเทียบเพชรคุณภาพเดียวกัน เช่น เพชร D/VS1 เหมือนกัน ไม่ใช่ เอาเพชร DVS1 เทียบกับ GVS1 ถ้าอย่างนี้เพชรเม็ดแรกย่อมมีราคาสูงกว่าแน่ครับ

ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่า เราจะสามารถซื้อเพชรได้ในราคาพอร์ทเสมอไปนะครับ เราอาจซื้อได้ถูกกว่า หรือ แพงกว่าก็ได้ โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นนอกจาก เรื่องสี และความสะอาด ดังนี้ครับ :

 • Carat (ขนาด) - เพชรแต่ละขนาดก็ได้ส่วนลดจากราคาพอร์ทไม่เท่ากันครับ เช่น เพชรขนาด 70-90 ตังค์ มักได้ส่วนลดน้อยกว่าขนาด 30-50 ตังค์ โดยเฉพาะเพชรขนาดพรี่เมี่ยม เช่น ขนาด 0.65 (ขนาดเกือบ 70 ตังค์ แล้วแต่ใช้ราคาของขนาด 50 ตังค์ 0.50-0.69) จะได้ส่วนลดน้อยกว่าเพชร 0.50
 • Cut (การเจียรไน) - คุณภาพการเจียรไน มีผลต่อราคาเพชรเช่นกันครับ เพชรเจียรไน เกรด 3 Excellent จะได้ส่วนลดน้อยกว่า เพชรเจียรไนเกรด 3 Very Good เพชรที่มีสัดส่วนไม่ดีนักเช่นหนากว่ามาตรฐาน จะได้ส่วนลดมากกว่า เพชรสัดส่วยสวยงามเกรด Class 1
 • Certificate - เพชรที่มาพร้อมเซอร์ของสถาบันที่มีชื่อเสียงมากกว่า มักมีราคาสูงกว่าเพชรที่มีเซอร์สถาบันที่มีชื่อเสียงรองๆลงมา โดยปกติแล้วเพชรมีเซอร์ GIA จะมีราคาสูงกว่าเพชรเซอร์ HRD, IGI เล็กน้อยครับ ถ้าคุณภาพอื่นๆเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเพชรมีเซอร์ GIA จะสวยกว่าเพชรมีเซอร์ IGI นะครับ หลายครั้งที่ผมเห็นเพชรเซอร์ IGI ที่ราคาถูกกว่า แต่มีคุณภาพดีกว่า อันนี้ตาดีได้ ตาร้ายเสีย
 • Fluorescence - เพชรที่มีการเรืองแสงปานกลาง-เข้ม (medium-strong) จะได้ส่วนลดมากกว่าเพชรที่ไม่มีการเรืองแสง หรือมีการเรืองแสงอ่อนๆ (slight, faint) อ่านรายละเอียดเรื่องฟลูออเรสเซนเพิ่มได้ที่นี่ครับ ฟลูออเรสเซนในเพชร 
 • สภาวะตลาด - สภาวะตลาดในช่วงเวลาที่ซื้อก็มีผลต่อราคาเช่นกันครับ ช่วงที่เกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ตอนกลางๆปี เพชรขายที่ราคาส่วนลดสูงกว่าช่วงนี้ที่เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวมากครับ ถ้าเห็นช่วงไหนเศรษฐกิจโลกแย่มากๆ เป็นเวลาที่เราน่าหาซื้อเพชรเก็บครับ
 • อัตราแลกเปลี่ยน - เนื่องจากราคาพอร์ท กำหนดเป็น US$ ช่วงที่ US$ อ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินบาท เราคนไทยมักได้โอกาสดีที่จ่ายเพชรในราคาที่ถูกลงครับ
สำหรับช่วงราคาคร่าวๆ ไว้เป็นไกด์ไลน์นะครับ สำหรับเพชรคุณภาพเจียรไนสูงสุด 3 Excellent  เซอร์ GIA ราคาขายปลีกจะอยู่ระหว่างช่วง -10% - +10% ของราคาพอร์ทได้ครับ เช่นอย่างเพชร DVS1, 0.30, 3ex, GIA ราคาควรอยู่ในช่วง 25,326-30,900 บาท ครับ อันนี้คร่าวๆนะครับ จริงๆแล้ว อาจหาได้ถูกหรือแพงกว่านี้ แล้วแต่ฝีมือการต่อรองด้วยครับ โชคดีทุกท่านครับ ^__^

สนใจศึกษา หาข้อมูล เรื่อง เพชร หรือ แหวนเพชร เพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ เพชร แหวนเพชร
หรือ ดูราคาเพชรสำหรับการอ้างอิง ได้ที่นี่ครับ ราคาเพชร


19 ความคิดเห็น:

 1. แล้วถ้าเพชรระราคาไม่ถึง 0.30 จะคำณวนราคา rapaport ยังไงค่ะ ที่ดู rapaport เริ่มตั้งแต่ 0.30 ขึ้นไป เช่น เพชร กลม VS1 ขนาด 0.23 สี G , เกรด Very good อยากทราบราคา rapaport ค่ะ

  ตอบลบ
 2. คุณ patthamaporn ครับ สำหรับเพชรขนาดเล็กกว่า 30 ตังค์ ราคาพอร์ทจะกำหนดเป็นช่วงๆครับ เช่น เพชรขนาด 0.23-0.29 น้ำ D-F, IF-VVS ราคาพอร์ทเท่ากับ $2320/กะรัต น้ำ G-H, VS1-2 ราคาอยู่ที่ $1480/carat ครับ ดังนั้น GVS1 0.23 กะรัต ราคาจะประมาณ 49500 บาทต่อกะรัต

  เท่าที่ผมสังเกต ราคาเพชรสำหรับเม็ดเล็กต่ำกว่า 30 ตังค์ คุณภาพดี จะค่อนข้างสูงกว่าราคาพอร์ทพอสมควรครับ ช่วงราคาที่ผมให้ไว้ -10 - +10% จะใช้ไม่ได้ครับ น่าจะเป็น +20 - +30% มากกว่าครับสำหรับเม็ดเล็ก ^^

  ตอบลบ
 3. อยากขอความคิดเห็นหน่อยค่ะ พอดีได้แหวนเพชรมาจากคุณยายค่ะไม่มีใบอะไรเลยค่ะ เป็นแหวนWGวงใหญ่มากแหวนสีออกเงินๆค่ะเพชรแถว5เม็ดๆละ0.50เหลียมเกสรค่ะตัวเพชรประกายสวยมากๆๆ เทียบไม่ได้กับแหวนที่โจแอนซื้อมาจากในห้างเลยค่ะ ของที่ได้มาสวยกว่ามากๆค่ะตัวเรือนก็สีเหมือนแพลทตินั่มนะคะ เลยอยากทราบว่ามีค่าราคาประมาณเท่าไหร่คะจะไปให้ตามร้านดูเลยก็กลัวถูกหลอกค่ะ

  ตอบลบ
 4. คุณ joanne ครับ ข้อมูลน้อยมากเลยครับ เลยทำให้ประเมินราคาได้แค่คร่าวๆนะครับ เพราะไม่รู้คุณภาพเพชรว่า สีอะไร ความสะอาดอะไร ตีว่าเพชรคุณภาพที่นิยมในตลาดประมาณน้ำ 95-96 ความสะอาดประมาณ VS1 ราคาต่อเม็ดสำหรับครึ่งกะรัตประมาณ 31,000-35,000 แหวนหนักประมาณ 5-6 กรัม ตัวเรือนราคาประมาณ 10000-12000

  สรุปแล้วแหวนวงนี้ราคาประมาณ 165000-187000 อันนี้คร่าวๆนะครับ ถ้าเกรดเพชรจริงๆต่ำกว่านี้ ราคาก็จะต่ำกว่านี้อีกพอสมควรนะครับ แล้วราคาที่ว่าเป็นราคาที่ทางร้านขายเรานะครับ ถ้าเราไปขาย ทำใจได้เลยว่าได้แค่ประมาณครึ่งเดียว ยิ่งไม่มีเซอร์ด้วยแล้ว ^^

  ตอบลบ
 5. ต้องไปที่ไหนถึงจะตรวจสอบได้แน่นอนค่ะ แล้วถ้าอยากได้ใบเซอร์ต้องทำอย่างไรค่ะ

  ตอบลบ
 6. ถ้าอยากรู้แน่ๆ ก็ส่งไปออกใบเซอร์ได้ครับ สำหรับเซอร์ตัวเรือน แนะนำให้ส่งไปที่ IGI ครับ อยู่ถนนเจริญกรุง 02-630-6726 หรือลองดูเว็บ IGI ได้ที่
  www.igiworldwide.com ครับ ^^

  ตอบลบ
 7. อีกนิดนะค๊ะ แล้วถ้าส่งไปออกใบเซอร์เค้าจะแกะเพชรออกมาตรวจใช่ไหมค่ะ แล้วเค้าจะใส่กลับให้ไหมอะค่ะ

  ตอบลบ
 8. ปกติถ้าส่งตัวเรือนให้ทางแลบ เค้าจะเซอร์ทั้งตัวเรือนครับ เกรดของเพชรจะได้แบบคร่าวๆ เป็นช่วง คือ G-H , VS แบบนี้ครับ จะไม่สามารถระบุเป็น G, VS1 ได้ เพราะเพชรเวลาอยู่ในตัวเรือนจะดูยากกว่าครับ ผมไม่แน่ใจว่าทางแลบมีบริการแกะเพชรออกจากตัวเรือนให้รึป่าว ถ้าไม่มีลองใช้บริการพวก jewelry clinic ตามห้างก็ได้ครับ เข้าใจว่าน่าจะมีบริการให้นะครับ ^^

  ตอบลบ
 9. จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับเงินดอลล่าร์ ในขณะที่ส่วนลดสำหรับการขายส่งแทบไม่มีความเปลี่ยนแปลง ทำให้ราคาเพชรในปัจจุบันถูกลงพอสมควรครับ และน่าจะถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อเพชรอยู่นะครับ ^^

  ตอบลบ
 10. ล่าสุด ค่าเงินบาท อ่อนค่า ทะลุระดับ 31 บาทต่อดอลล่าร์ ไปแล้วครับ และช่วงนี้ส่วนลดสำหรับค้าส่ง ก็ปรับลดลงพอสมควร ประมาณ 3-5% ได้ครับ ราคาเพชรในตลาดค้าปลีกเริ่มปรับตัวขึ้นแล้วครับ

  ใครได้ซื้อเพชรช่วงก่อนหน้านี้ ช่วงปลายปี ถึงต้น มค ถือว่าโชคดีครับ ^^

  ตอบลบ
 11. ล่าสุด วันศุกร์ที่ผ่านมา 11 มีนาคม 2554 ราคาเพชรมีการปรับราคาขึ้นครั้งใหญ่ครับ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตั้งแต่เพชรขนาด 30-40 ตังค์ โดยเฉพาะเพชรขนาด 0.50,0.70,0.90,1.0,1.5,2.0,3.0 ราคาปรับขึ้นแทบทุกสี และทุกความสะอาด เมื่อรวมกับผลกระทบจากส่วนลดการค้าที่ลดลง คาดการณ์ได้ว่าราคาเพชรจะปรับขึ้นอย่างน้อย 5-10% ภายในหนึ่งถึงสองเดือนครับ ใครมีแผนจะซื้อเพชร รีบมองหาตอนนี้ ยังอาจได้เพชรราคาเดิม แต่ถ้าหลังจากนี้เดือน สองเดือน ราคาขึ้นแน่นอนครับ ^^

  ตอบลบ
 12. ราคาพอร์ทล่าสุด วันศุกร์ที่ผ่านมา 1 เมษา 54 เพชรกลม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่เพชรแฟนซีมีการปรับราคาขึ้น หลังจากที่ไม่ได้ปรับมานานมาก โดยเฉพาะขนาด 1 กะรัตขึ้นไป D-H, IF-VS2 และ I-J-K, IF-VVS2

  ส่วนลดค้าส่งปัจจุบันก็อยู่ในระดับที่ต่ำมากครับ โดยเฉพาะเพชรขนาดหนึ่งกะรัต น่าจะต่ำสุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาเลยครับ ทำให้คาดได้ว่าเพชรขนาดราคาหนึ่งกะรัต ราคาคงปรับขึ้นอีกอย่างน้อย 5-10%

  ตอบลบ
 13. ล่าสุด ราคาเพชรมีการปรับขึ้นอย่างมาก 5-10% เมื่อวันศุกร์ที่ 13 พค. ทีผ่านมาครับ เป็นที่น่าสังเกตว่าเพชรราคาปรับขึ้นแทบทุกขนาด ทุกสี และทุกความสะอาด เรียกได้ว่าขึ้นแบบยกแผง ขนาดเพชรมีตำหนิเห็นด้วยตาเกรด I (Imperfect) ที่ราคาไม่ค่อยปรับขึ้น ก็ยังขึ้นด้วยครับ นอกจากนี้อุปทานยังจำกัดมาก แม้ราคาจะสูงขึ้นมากเมื่อเทียบกันช่วงต้นปี จึงคาดการณ์ได้ว่า ราคาเพชรน่าจะปรับขึ้นอีกเร็วๆนี้ค่อนข้างแน่นอนครับ Y_Y

  ตอบลบ
 14. สัปดาห์ทีผ่านมา ผมเห็นรายการเพชร จาก Dealer หลายๆเจ้า แล้วตกใจมากครับ ส่วนที่ลดที่ได้ลดลงมากเลยครับ น่าจะประมาณ 5-8% ทีเดียว เพชรขนาดหนึ่งกะรัตคุณภาพดี 3ex ตอนนี้ราคาขายปลีกน่าจะบวกจากราคาพอร์ท พอสมควรเลยทีเดียวครับ

  อุปทานก็ยังจำกัดเหมือนเดิม เพชรคุณภาพดีๆมีของน้อยมากครับ มีแนวโน้มสูงที่ราคาเพชรจะปรับตัวสูงขึ้นอีก Y_Y

  ตอบลบ
 15. ส่วนลดค้าส่งปรับตัวลดลงอีกประมาณ 5% Y_Y รวดเร็ว และแปลกมากๆเลยครับ พยากรณ์ได้เลยว่า ราคาพอร์ทจะปรับขึ้นเร็วๆนี้ แน่นอนครับ

  ตอบลบ
 16. และก็เป็นอย่างที่คาดไว้ครับ ราคาพอร์ท ปรับขึ้นแทบทุกขนาด ทุกคุณภาพประมาณ 4-8% ใครคิดจะซื้อเพชร ช่วงนี้ รีบซื้อได้เลยครับ อาจพอหาราคาเก่าได้ หลังจากนี้ไม่เกิน 1-2 อาทิตย์ เพชรในตลาดคงเป็นเพชรราคาใหม่ทั้งหมดครับ

  ตอบลบ
 17. หลังจากที่ราคาเพชรปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงในช่วงครึ่งปีแรก ถ้านับจากต้นปี เพชรน่าจะปรับขึ้น 20-30% ได้แล้วครับ

  อย่างไรก็ตาม ภาวะเศรษฐกิจที่เลวร้ายในประเทศพัฒนาแล้ว ทั้งอเมริกา และยุโรป เริ่มส่งผลต่อแนวโน้มราคาเพชรในอนาคต โดยราคาเพชรล่าสุด ได้มีการปรับลดเล็กน้อย สองครั้ง และมีแนวโน้มที่จะทรงตัว โอกาสที่ราคาจะปรับขึ้นอย่างร้อนแรงเหมือนช่วงต้นปีคงยากครับ

  ตอบลบ
 18. เป็นความรู้ค่ะ กำลังจะซื้อ แหวนเพชร
  เลยค่ะ

  ตอบลบ
 19. ล่าสุด สัปดาห์ที่แล้ว ราคาพอร์ท ปรับลงแทบจะทั้งแผงเลยครับ เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เห็นบ่อยนัก น่าจะเกิดจากอุปสงค์ที่ชะลอตัวตามสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ โดยเฉพาะวิกฤตที่ยุโรป โดยเฉลี่ยแล้วราคาพอร์ทปรับลง 3-5% ได้ครับ

  ตอบลบ