เพชร

เพชร


ส่วนหนึ่งของเพชรที่มีชื่อเสียงที่สุด

1. The Great Star of Africa หรือ Calinan 1 เพชรเจียรไนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รูปทรงหยดน้ำ ขนาด 530.20 กะรัต มีเหลี่ยมทั้งสิ้น 74 เหลี่ยม ถูกฝังอยู่ในมงกุฎ และเก็บรักษาไว้ที่ Tower of London เพชรเม็ดนี้เจียรไนมาจากผลึกเพชรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก Calinan ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 3,106 กะรัต

2. The Orloff เพชรขนาด 300 กะรัต สีเขียวอมฟ้า สะอาดมาก มีแหล่งที่มีจาก อินเีดีย ปัจจุบัีนอยู่ที่ประเทศรัสเซีย เมืองมอสโคว มีประวัติมากมายเกี่ยวกับเพชรเม็ดนี้  ในปี 1812 รัสเซียเกรงว่ากองทัพของนโปเลียนจะเข้าเมืองมอสโคว จึงซ่อนเพชร Orloff ไว้ที่หลุมศพของนักบวชรูปหนึ่ง เมื่อนโปเลียนทราบว่าเพชรอยู่ที่ไหน และต้องการครอบครอง จึงส่งทหารไปยึดเพชร Orloff แต่ปรากฎว่าวิญญาณของนักบวชได้ปรากฎตัว และได้สาปแช่งกองทัพนโปเลียน จักรพรรดิ์นโปเลียนถึงกับอกสั่นขวัญแขวนและถอยทัพจากมาโดยไม่ได้นำเพชรมาด้วย

3. The Blue Hope ขนาด 45.52 กะรัต ตั้งชื่อตามผู้ซื้อ, Henry Thomas Hope มีประวัติและชื่อเสียงยาวนาน ว่าจะนำเภทภัยและเคราะห์ร้ายมาสู่เจ้าของ เชื่อว่าเพชร Hope เป็นส่วนหนึ่งของเพชร Blue Tavernier ซึ่งนำมาจากอินเดียเมื่อปี 1642 เพชรถูกขายให้กษัตริย์หลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส และถูกเจียรไนเหลือขนาด 67.50 กะรัต จากเดิม 112 กะรัต เพื่อให้เพชรสวยงามขึ้น เพชรถูกขโมยในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส และเพชรขนาดเล็กลง สีใกล้เคียงกันได้ถูกขายให้นายธนาคารชาวอังกฤษนามว่า Hope ในปี 1830 ต่อมาเมื่อลูกชายของ Hope ได้รับเพชรเป็นมรดก เขาประสบเคราะห์ร้าย จนหมดเนื้อหมดตัว เพชรถูกขายต่อให้แม่หม้ายชาวอเมริกา ชื่อว่า Mclean ซึ่งครอบครัวของนางประสบคราวเคราะห์อย่างเลวร้าย ลูกชายคนเดียวของนางถูกฆ่าตาย ครอบครัวล้มละลาย และนาง Mclean ฆ่าตัวตาย ต่อมา Harry winston ได้ซื้อเพชรไป แต่ไม่มีใครกล้าซื้อเพชรต่อ เพราะกลัวโชคร้าย ทำให้ในปัจจุบัน เพชร Hope ไม่มีเจ้าของ และแสดงอยู่ที่ สถาับัน Smithsonian ในกรุงวอชิงตัน